Bóng đá

Tổng hợp các vị trí trong bóng đá và vai trò tương ứng

Vai trò của các vị trí trong bóng đá như thế nào? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn giải trí khác nhau. Chuyên gia hàng đầu King Fun cũng đã tổng hợp chi tiết những thông tin liên quan đến vấn đề này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu vai trò của các vị trí trong bóng đá

Các chuyên gia hàng đầu Kingfunvn Info cũng đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và có bật mí cho mọi người được biết rõ về vai trò của các vị trí trong bóng đá cụ thể như sau:

Tổng hợp các vị trí trong bóng đá và vai trò tương ứng
Tìm hiểu vai trò của các vị trí trong bóng đá

Vai trò thủ môn

+ Vị trí thủ môn sẽ đứng ở cuối cùng ở trong hàng hậu vệ, đứng giữa khung thành và tiền đạo của đối phương.

+ Nhiệm vụ của vị trí này đó là giữ cho khung thành của đội nhà sạch lưới, chính là cầu thủ bóng đá duy nhất ở trên sân được chạm bóng, bắt bóng và giữ bóng bằng tay.

+ Trong từng đội bóng thi đấu chỉ có 1 thủ môn duy nhất. Do đó, nếu như thủ môn gặp phải chấn thương không thể tham gia thi đấu được. Hoặc nếu như thủ môn bị phạt thẻ đỏ thì một cầu thủ khác trên sân sẽ thay thế.

+ Trang phục của thủ môn sẽ khác so với các đồng đội khác ở trên sân.

Vị trí hậu vệ

Đây cũng là một trong số các vị trí trong bóng đá quan trọng và cần phải có ở trong đội hình. Hậu vệ sẽ đứng ở trên thủ môn, đứng ở sau hàng tiền vệ và có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn nhằm chặn đối phương tiếp cận khung thành, làm tung lưới của đội nhà.

Hậu vệ sẽ được phân chia ra thành nhiều loại khác nhau:

+ Hậu vệ trung tâm: sẽ ngăn cản đối phương xâm nhập vùng cấm ghi bàn thắng. Khi có bóng trong chân trung vệ cần phải chuyền bóng cho đồng đội. Nếu như bóng trong chân đối phương thì trung vệ cần phải tìm cách phá bóng nhằm đẩy bóng ra khỏi vòng cấm.

+ Những tố chất cần có của trung vệ: cao to, thể lực tốt, khả năng đọc đoán tình huống, đánh đầu tốt cũng là lợi thế.

Tổng hợp các vị trí trong bóng đá và vai trò tương ứng
Vị trí hậu vệ

Vị trí hậu vệ quét

– Vị trí chơi bóng này linh hoạt, có thể hoạt động tự do ở rất nhiều các vị trí khác nhau, không cần phải theo kèm tiền đạo đối phương.

– Nhiệm vụ: quét bóng nếu như có bất cứ cầu thủ bóng đá nào của đội bạn có ý định vượt qua hàng hậu vệ.

– Những tố chất cần có: khống chế bóng tốt và chuyền bóng tốt, đọc tình huống tốt, vị trí hậu vệ quét ít được dùng hơn.

Hậu vệ biên

  • Vị trí hậu vệ sẽ chơi bóng ở rất nhiều các vị trí khác nhau ở trên sân nhà.
  • Nhiệm vụ: ngăn chặn được từng pha tạt bóng, chuyền bóng của đối phương vào trong khu vực cấm địa của đội nhà. Chặn từng đường tiến công do tiền đạo đối phương tiến hành. Bên cạnh đó, hậu vệ biên còn tiến hành thực hiện nhiệm vụ tăng tốc dọc biên để tạt bóng vào, kiến tạo đường bóng cho phía đồng đội tấn công.

Hậu vệ biên tấn công

– Đối với vị trí này sẽ tự do trong việc chạy chỗ, sẽ thiên về xu hướng tấn công nhiều hơn.

– Tố chất của vị trí hậu vệ tấn công đó là cần phải năng động, tốc độ chạy nhanh, sẽ có khả năng chơi linh hoạt, kiểm soát bóng cũng như chuyền bóng tốt, luôn quyết đoán và sẵn sàng mạo hiểm khi cần thiết.

Vị trí tiền vệ

+ Vị trí này sẽ đứng sau hàng tiền đạo, đứng trước hàng hậu vệ.

+ Nhiệm vụ: sẽ tranh chấp cưới bóng từ đối phương, ngăn chặn từng đợt phản công của họ đồng thời phát động từng đợt tấn công lên cho đồng đội nhằm tiền đạo có cơ hội ghi bàn thắng. Hay một số trường hợp tiền vệ phải lùi về để hỗ trợ phòng ngự.

+ Tố chất cần có của tiền vệ: khi có được thể lực tốt thì tầm hoạt động sẽ rộng, cần phải di chuyển liên tục, cũng có thể tham gia tấn công cùng với tiền đạo hoặc là lùi về sân nhằm phòng ngực nên sẽ ảnh hưởng đến thể lực. Nhằm có thể làm tốt vai trò của tiền vệ, cầu thủ cần phải có những kỹ năng như: sút bóng, lừa bóng, chùi bóng hoặc là phân phối bóng, chuyền bóng cho đồng đội. Trong trường hợp chơi không tốt, làm mất bóng thì sẽ khiến cho đội nhà phải lĩnh một hậu quả nghiêm trọng.

Vị trí tiền đạo

+ Đối với vị trí này sẽ đứng trước hàng tiền vệ, đối mặt với khung thành của đối phương và sẽ thực hiện nhiệm vụ quan trọng đó là ghi bàn thắng.

+ Cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo sẽ có nhiều cơ hội ghi bàn thắng nhất. Vị trí này chơi dễ gặp phải chấn thương bởi phải chịu mức độ truy cản quyết liệt từ phía hậu vệ đối phương.

Theo đó, tiền đạo sẽ được phân chia thành 4 loại cơ bản như sau:

  • Tiền đạo trung tâm hoặc còn gọi được là tiền đạo cắm;
  • Tiền đạo thường;
  • Tiền đạo thứ hai;
  • Tiền đạo cánh.

Kết luận

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ cụ thể ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về vai trò của các vị trí trong bóng đá. Muốn biết thêm những kiến thức bóng đá hữu ích khác mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update nhé!