Rick roll là gì? Nguồn gốc và giải nghĩa đúng nhất - nyjetsfans.com
Khái niệm

Rick roll là gì? Nguồn gốc và giải nghĩa đúng nhất

Một trong những meme troll có tuổi đời lên đến hơn 14 năm và đến thời điểm hiện tại vẫn được khá nhiều người sử dụng đó chính là Rick roll hay rickroll. Tuy nhiên bạn có hiểu Rick roll là gì? Và nguồn gốc của Rick roll là từ đâu không? Hãy cùng nyjetsfans.com tìm hiểu với bài viết dưới đây nhé!

I. Rick roll là gì?

Rickroll hay Rick roll là một trò đùa mồi và chuyển đổi liên quan đến việc đăng một siêu liên kết được cho là có liên quan đến chủ đề đang bàn trong một cuộc thảo luận trực tuyến, nhưng sự thật thì liên kết đó lại lại hướng người xem đến video âm nhạc có tên “Never Gonna Give You Up” của một ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Anh – Rick Astley với một điệu nhảy năm 1987 trong một đĩa đơn nhạc Pop.

Kể từ tháng 5 năm 2007, nhiều phiên bản của video âm nhạc trên YouTube đã thu về hàng trăm triệu bản, phần lớn là do phổ biến rộng rãi của “rickrolling” và sự nổi lên của bài hát sau đó trong thập kỷ sau đó.

Ca khúc Never Gonna Give You Up của Rick Astley:

II. Nguồn gốc của Rick roll

Vào năm 1987, Rick Astley đã phát hành đĩa đơn với ca ca khúc “Never Gonna Give You Up”, bài hát gây được tiếng vang được cho là phần lớn nhờ vào trò Rick roll, cũng chính vì nó được dùng như mộ trò đùa cho nên bài hát còn được đặt biệt danh là Rick roll cho đến ngày nay.

Năm 2006, Erik Helwig đã sử dụng bài hát này để chọc phá một đài phát thanh ở Michigan trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Erik Helwig đã cho biết rằng đây chỉ là một sự trêu chọc ngẫu hứng không hề có chủ đích gì.

Vào tháng 5 năm 2007, cộng đồng fan của GTA đã phẫn nộ vì một bài báo đã giới thiệu đoạn preview của tựa game GTA IV sắp ra mắt vào thời điểm đó khiến mọi người đã rất hào hứng click vào. Tuy nhiên, đường link lại dẫn đến bài hát Rick Roll làm cho cả cộng đồng “tức hộc máu” nhưng cũng rất buồn cười vì bài hát đấy khá là vui nhộn.

Cũng chính từ đây mà meme cuộn Rick bắt đầu lan rộng và được nhiều người sử dụng.

Tổng hợp một vài meme rickroll. Bạn bấm vào, bạn bị rickrolled:

III. Sự lan rộng của Rick roll cho đến ngày nay

Trò đùa Rickroll này ngày càng được lan rộng và nổi tiếng đến mức nó trở thành trò để chơi khăm nhau của các trang web và khá nhiều công ty lớn.

Một sự kiện đặc biệt nhất của trò đùa Rick roll này mà nhiều người mắc phải nhất đã xảy ra vào ngày cá tháng tư năm 2008, Youtube đã chơi một vố lớn “lừa đảo” với người dùng khi mà tất cả các video được “khuyến nghị” trên trang chủ Youtube là “Rickroll”.

Cũng trong năm 2008, buổi biểu diễn “Rickroll” lớn nhất đã diễn ra khi Rick Astley xuất hiện và hát nhép ca khúc nổi tiếng của mình trước hàng nghìn cư dân thành phố New York tại cuộc diễu hành của nhà bán lẻ Macy’s vào ngày lễ tạ ơn.

Kể từ đó, Rickroll bị cả cộng đồng mạng và các công ty giải trí lớn lợi dụng để troll mọi người. Điều này làm cho Rickroll trở thành một trong những meme sống lâu nhất.