Khái niệm

Thủy triều là gì? Nguyên nhân gây nên hiện tượng thủy triều

Thủy triều là gì? Bạn đang muốn tìm hiểu về hiện tượng đặc biệt này? Nguyên nhân và ảnh hưởng khi thủy triều lên như thế nào? Vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của nyjetsfans.com nhé!

I. Thủy triều là gì?

Thủy triều là hiện tượng mực nước đại dương và sông ngòi lên xuống trong một khoảng thời gian nhất định. Sở dĩ có hiện tượng này là do lực hút của mặt trăng và các thiên thể tác động trực tiếp lên bề mặt trái đất.

Thủy triều là hiện tượng mực nước lên xuống trong thời gian nhất định

Thủy triều trải qua bốn giai đoạn chính:

 • Triều lên là khi bề mặt dâng cao hơn mức bình thường, làm ngập khu vực tiếp giáp giữa đại dương và đất liền.
 • Triều cao là mực nước triều lên cao nhất, mực nước trước khi rút đến điểm cao nhất
 • Thủy triều xuống là hiện tượng nước rút xuống so với mực nước trước, xảy ra trong vài giờ.
 • Triều thấp là hiện tượng mực nước ở trong một cố định vị trí ở điểm thấp nhất.

Thành phần thủy triều là sự tác động của các yếu tố như quay quanh trục của Trái đất, khoảng cách giữa mặt trăng hoặc mặt trời từ Trái đất và đường xích đạo, và độ nghiêng của mặt phẳng xích đạo của mặt trời.

II. Thủy triều lên xuống vào thời gian nào?

Hiện tại, có hai loại thủy triều chính: nhật triều và bán nhật triều. Thủy triều xảy ra hàng ngày khi mực nước tăng và giảm trong 24 giờ 50 phút. Thủy triều trong nửa ngày chỉ giảm vào khoảng 12:25, chỉ ở vùng lân cận của đường xích đạo.

Nói dễ hơn là tính toán thủy triều:

 • Nhật triều: Chỉ có một lần thủy triều lên và một lần thủy triều xuống mỗi ngày và chênh lệch thời gian giữa thủy triều lên và thủy triều xuống là 50 phút. Đó là, ví dụ, thủy triều thấp vào lúc 8 giờ sáng nay, và ngày mai thủy triều sẽ là 8 giờ 50 sáng, tương tự với thủy triều lên.
 • Bán nhật triều: Trong 1 ngày sẽ có 2 đợt triều cường và triều thấp. Thời gian từ lúc triều lên đến lúc thủy triều xuống là 12 giờ 25 phút.

Ngày nay, chúng ta thường nghe nói về hai hiện tượng đặc biệt nhất của thủy triều: thủy triều đỏ và thủy triều đen. Cả hai hiện tượng đều bất thường và ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của các loài sinh vật biển.

 • Thủy triều đỏ là một thuật ngữ dùng để chỉ sự sinh sôi của loài tảo có tên Karenia Brevis. Hiện tượng thủy triều đỏ không liên quan gì đến sự lên xuống của dòng nước.
 • Thủy triều đen là thuật ngữ dùng để rò rỉ dầu ra biển. Hiện tượng này cũng không liên quan đến thủy triều.
Hiện tượng thủy triều đỏ

III. Vai trò của thủy triều

 • Thủy triều là một hiện tượng tự nhiên của đại dương, nhưng chúng cũng đóng một vai trò quan trọng đối với con người và thiên nhiên. Nó không chỉ đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc địa chất của khu vực xung quanh. Đặc biệt ở các vùng cửa sông, hiện tượng thủy triều lên xuống mang lại nhiều lợi ích kinh tế lớn.
 • Khi thủy triều lên, vùng đất mà nó đi qua trở nên màu mỡ, thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp. Ngư dân có thể dễ dàng đánh bắt hải sản và sử dụng nước để nuôi trồng. Ngoài ra, khi thủy triều lên sẽ mang lại nguồn thủy sản dồi dào cho đất liền.
 • Về phần địa hình, do sự lên xuống của thủy triều sẽ hình thành địa hình xâm thực và phát triển thành địa hình ven biển. Với lượng nước lớn như vậy, nước mặn ở vùng ngập mặn có thể dễ dàng rửa trôi. Vì vậy, ngày nay, người ta luôn tận dụng triệt để hiện tượng này để mang lại hiệu quả kinh tế.

IV. Nguyên nhân sinh ra thủy triều

Thủy triều là do lực hấp dẫn và lực ly tâm của mặt trăng
 • Theo khoa học, sở dĩ có thủy triều là do lực hấp dẫn và lực ly tâm của mặt trăng. Cụ thể, thủy quyển có một hình cầu phẳng, nhưng được kéo lên trên hai khu vực để tạo thành một hình elip.
 • Khối chóp hình cầu hướng lên mặt trăng được gọi là khối nước đầu tiên (do trọng lực tạo ra). Vật thể nước lớn thứ hai nằm đối diện với vật thể nước lớn thứ nhất đi qua tâm Trái đất (sinh ra bởi lực ly tâm).
 • Giữa hai nước kế tiếp nhau sẽ là nước ròng. Một khi vận tốc quay của Trái đất ổn định, lực ly tâm cực đại ở đường xích đạo của Trái đất, nơi bán kính quay lớn nhất.

V. Ảnh hưởng của thủy triều

 • Sự xuất hiện của thủy triều sẽ luôn mang lại một số tác động tích cực và tiêu cực. Có thể dễ dàng nhận thấy mặt tích cực của phát triển kinh tế ven biển. Ngoài ra, nó còn có thể gây ra lũ lụt, đất đai bị nhiễm mặn, ảnh hưởng đến mùa màng, cản trở nghề cá và nhiều thiên tai khác.
 • Việc sống chung với thủy mang lại 2 mặt, buộc chúng ta phải tận dụng những mặt tích cực và hạn chế tối đa ảnh hưởng không tốt.Chúng ta cần thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để đối phó với ảnh hưởng của thủy triều sớm, đặc biệt là theo dõi chặt chẽ lịch thủy triều.

Trên đây là một số thông tin xoay quanh thủ triều là gì? Hy vọng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích và hiểu hơn về hiện tượng đặc biệt của biển cả nhé!