Đá phạt gián tiếp là gì? Những lỗi nào sẽ bị đá phạt gián tiếp? - nyjetsfans.com
Bóng đá

Đá phạt gián tiếp là gì? Những lỗi nào sẽ bị đá phạt gián tiếp?

Đá phạt gián tiếp là một trong những hình thức phạt của bộ môn bóng đá, vậy bạn đã hiểu đá phạt gián tiếp là gì những lỗi nào sẽ bị đá phạt gián tiếp? Để có thêm những kiến thức bóng đá bổ ích hãy cùng nyjetsfans.com tìm hiểu về lỗi này qua bài viết dưới đây nhé!

I. Đá phạt gián tiếp là gì?

Đá phạt gián tiếp cũng như đá phạt trực tiếp đều là hình thức để sút phạt trong bóng đá. Trong các trận đấu, những cú sút phạt như thế này đều có cơ hội mang lại bàn thắng cho đội. Cũng như tất cả các loại đá phạt khác, hình thức này sẽ được ghi nhận nếu như có các tình huống phạm lỗi xảy ra.

Tuy nhiên, khác với đá phạt trực tiếp là có thể ghi bàn thắng trực tiếp với cú sút một chạm. Đá phạt gián tiếp chỉ được công nhận sau khi sút, bóng phải chạm vào một cầu thủ nữa.

Một số pha đá phạt gián tiếp hay bạn có thể theo dõi tại video sau:

II. Những lỗi nào sẽ bị đá phạt gián tiếp?

Theo luật của FIFA, những lỗi dưới đây sẽ bị trọng tài thổi đá phạt gián tiếp:

1. Với các cầu thủ

Các cầu thủ sẽ bị trọng tài thổi phạt gián tiếp nếu mắc những lỗi sau:

  • Cầu thủ có hành vi ngăn cản thủ môn của đối phương đưa bóng vào cuộc.
  • Cầu thủ ngăn cản đối phương trái phép khi đối thủ đang tâng bóng lên tấn công.
  • Cầu thủ cố tình chơi bóng một cách nguy hiểm, vi phạm có chủ ý.
Cầu thủ cố tình chơi bóng một cách nguy hiểm, vi phạm có chủ ý
Cầu thủ cố tình chơi bóng một cách nguy hiểm, vi phạm có chủ ý

2. Đối với thủ môn

Trong luật bóng đá của FIFA, nếu như thủ môn mắc 1 trong những lỗi dưới đây thì trọng tài có quyền thổi phạt. Thưởng cho đối phương một quả phạt gián tiếp.

  • Thủ môn dùng tay bắt bóng khi đồng đội ném bóng từ ngoài biên về.
  • Khi đồng đội chuyền bóng về, thủ môn không dùng chân đỡ mà bắt bóng trực tiếp. Theo luật bóng đá thì thủ môn chỉ được phép bắt khi đồng đội dùng đầu để chuyền bóng về.
  • Khi bóng đã được đưa vào trận, thủ môn sẽ phải đợi một cầu thủ khác chạm bóng mới có quyền bắt lại. Nếu thủ môn chạm hoặc bắt bóng mà chưa có cầu thủ nào chạm vào sẽ bị thổi phạt gián tiếp.
  • Thủ môn câu giờ khi đưa bóng trở lại trận đấu. Cụ thể là giữa bóng hơn 6 giây trên tay thì trọng tài có quyền thổi phạt gián tiếp. Hành vi này được cho là câu giờ và không hề fair play chút nào.

III. Những quy định về đá phạt gián tiếp

1. Về vị trí đá phạt gián tiếp

Hầu như tất cả các vị trí đá phạt đều được thực hiện ở ngay chỗ phạm lỗi. Ngoại trừ trường hợp thủ môn bị thổi phạt gián tiếp. Vị trí đá phạt có thể ở bất cứ chỗ nào trong vòng cấm.

Trước khi thực hiện, bóng phải được nằm yên tại chỗ. Các cầu thủ của đội bị phạt phải cách vị trí bóng từ 9.15m trở lên. Cầu thủ sẽ được đứng gần hơn 9,15m nếu như họ đang đứng trên vạch giữa 2 cột dọc của khung thành đội mình.

2. Ký hiệu quả đá phạt gián tiếp từ trọng tài

Ký hiệu của trọng tài khi xác nhận đá phạt gián tiếp là giơ thẳng cánh tay lên cao. Sau đó sẽ giữ nguyên tư thế này đến khi cú đá phạt được thực hiện, Bóng đã chạm vào một cầu thủ khác hoặc đã ra hết các đường biên trên sân.

Ký hiệu của trọng tài khi xác nhận đá phạt gián tiếp là giơ thẳng cánh tay lên cao
Ký hiệu của trọng tài khi xác nhận đá phạt gián tiếp là giơ thẳng cánh tay lên cao

3. Quy định khi bóng đi vào khung thành trong cú đá phạt gián tiếp

Bàn thắng từ cú đá phạt gián tiếp sẽ chỉ được công nhận nếu sau khi bóng bay, chạm vào một cầu thủ nữa và vào gôn. Nếu như bóng bị cản lại bởi một cầu thủ đối phương và bật ra hết đường giới hạn sân thì sẽ được hưởng một quả đá phạt góc. Hoặc nếu bóng bay thẳng vào gôn mà không chạm vào ai thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Đội đối phương sẽ được phát bóng lên.

Nếu như một đội bóng biết tổ chức dàn xếp đá phạt thì đây chính là một cơ hội rất lớn để ghi bàn. Nâng bàn thắng cho đội nhà. Trong nhiều trận cầu lớn trên thế giới, đã có rất nhiều bàn thắng đẹp từ những pha đá phạt gián tiếp như thế này.

IV. Cách thực hiện cú sút phạt gián tiếp

Cách thực hiện cú đá phạt gián tiếp là gì? Hầu hết những pha đá phạt gián tiếp đều thực hiện ở ngoài vòng cấm. Vị trí đá phạt cách rất xa khung thành nên các cầu thủ thường lựa chọn treo bóng bổng cho đồng đội băng xuống.

Pha đá phạt gián tiếp chỉ được tính điểm khi bóng chạm chân cầu thủ khác trước khi vào cầu môn
Pha đá phạt gián tiếp chỉ được tính điểm khi bóng chạm chân cầu thủ khác trước khi vào cầu môn

Trong trường hợp thực hiện đá phạt ở trong vòng cấm địa thì phải có 2 cầu thủ  tham gia. Cầu thủ sút phạt phải có đủ khả năng dứt điểm tốt và có sự hiểm hóc. Một cầu thủ sẽ chạm nhẹ bóng để cầu thủ còn lại sút bóng. Đội phòng thủ sẽ thưởng sử dụng cả 10 cầu thủ để làm rào chắn. Thủ môn sẽ đứng ở vị trí tiện nhất để bắt bóng.

Nếu bạn là người chơi đá bóng thì với những kiến thức này bạn sẽ có thể tránh được những pha phạm lỗi cơ bản và hơn hết là cũng biết cách để thực hiện các pha sút phạt gián tiếp trên sân.