football-pitch
Bóng đá,Khái niệm

Football pitch là gì? Tiêu chí cho một Fooball pitch chuẩn

Mọi người hẳn không còn xa lạ với môn thể thao “vua”- bóng đá đúng không? Nhất là mấy năm gần đây bóng đá Việt Nam đạt được nhiều thành tựu tại các giải khu vực và quốc tế. Khi nhắc đến Football pitch là gì, khá là nhiều người còn băn khoăn, bởi vì thuật ngữ này ít khi được sử dụng. Nếu bạn còn mơ hồ về khái niệm này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

1. Football pitch là gì?

Football pitch được hiểu một cách đơn giản là sân bóng đá– nơi tổ chức các trận thi đấu bóng đá gay cấn, quyết liệt. Sân bóng đá phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn do Liên đoàn bóng đá quy định thì mới được phép tổ chức một trận bóng.

football-pitch
Football pitch đơn giản gọi là sân bóng đá

Tùy theo điều kiện mỗi quốc gia hay thời tiết khí hậu thì các sân vận động có thể là sân nhân tạo hoặc là sân cỏ tự nhiên. Đối với một sân bóng đá chuyên nghiệp 11 người thì có những tiêu chuẩn khắt khe riêng.

2. Tiêu chí cho một sân chơi Football pitch chuẩn

Kích thước chung của sân

Trước kia sân bóng có kích thước chiều rộng trong khoảng 64m- 75m, chiều dài trong khoảng 100m- 110m. Tuy nhiên kích thước này có sự điều chỉnh và quy chuẩn vào năm 2008, sân bóng đá lúc này có kích thước chung là chiều rộng 68m và chiều dài 105m.

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho rằng đây là kích thước được điều chỉnh theo tốc độ, thể lực, sải chân… của các cầu thủ để họ có thể dễ dàng di chuyển đảm bảo sức lực

Đường giới hạn

Tất cả các sân bóng đều có các đường giới hạn, sau đây là một số đường thông dụng nhất:

  • Đường vòng tròn giữa sân: Nằm tại vị trí trung tâm của sân bóng, có bán kính 9,15m. Khi các cầu thủ đội này thực hiện giao bóng ở vòng tròn này thì các cầu thủ đội còn lại phải đợi ở ngoài khu vực này. Cho đến khi có tiếng còi của trọng tài thì các cầu thủ mới có quyền tranh bóng trong vòng tròn đó.
football-pitch
Vòng tròn giữa sân có bán kính 9,15m
  • Đường biên ngang: Là 2 đường thẳng song song tại 2 đầu có khung thành- đường chiều rộng của sân bóng.
  • Đường biên dọc: Là 2 đường chạy song song theo chiều dài sân bóng
  • Đường giữa sân: Đường chia sân bóng thành 2 phần bằng nhau, đường này song song với đường biên ngang.

Các đường giới hạn được vẽ bằng vôi trắng hoặc sơn có độ rộng 12cm để dễ dàng quan sát. Chúng có vai trò quan trọng đối với việc xác định các lỗi, bóng trong và ngoài sân… giúp cho trọng tài có thể ra các quyết định chính xác.

Khu phạt đền

Khu phạt đền là vị trí rất nhạy cảm ở trên sân, nếu bạn là người thường xuyên theo dõi bóng đá thì hẳn rất quen thuộc. Đó là khu vực nằm trước khung thành, có dạng hình chữ nhật ( có 2 khung thành nên có 2 khu vực phạt đền).

Khu phạt đền hay thường gọi là vạch 16m50, nó có chiều dài cách cột khung thành về phía 2 bên đường biên dọc là 16m50, chiều rộng là 16m50. Khu vực được xác định bằng đường kẻ trắng có độ rộng 12cm.

Tại khu phạt đền, trọng tài sẽ đánh giá mức độ phạm lỗi khi các cầu thủ vi phạm các lỗi như chặn bóng thô bạo, kéo áo, đẩy người, để bóng chạm tay…

Trọng tài sẽ thổi phạt Penalty nếu khi có cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng nào đấy, lúc đó đội còn lại sẽ được đá trên chấm 11m.

Cung phạt góc

Cung phạt góc là đường hình quạt ngay tại 4 góc sân, với tâm là góc vuông của sân vẽ một đường vòng cung có bán kính 1m.  Đây là nơi mà các cầu thủ sẽ tiến hành các pha phạt đền, phạt góc với sự phán xét của trọng tài.

Cầu môn

Đây là khu vực ở ngay trong khu phạt đền, có chiều rộng là 5m50, chiều dài tính từ khung thành sang 2 bên biên dọc là 5m50. Phần diện tích chữ nhật đó là khu vực cầu môn.

Tại khu vực này, các thủ môn sẽ được phép thực hiện các pha phát bóng lên bằng chân theo quy luật của bóng đá.

Cột cờ góc

football-pitch
Cột cờ góc trên sân vận động

Trên sân bóng đá, có tổng cộng 4 cột cờ nằm ở 4 góc sân có chiều cao là 1m50. Các cột cờ này giúp cho trọng tài và các cầu thủ dễ dàng nhìn rõ được bóng hết đường biên ngang hay biên dọc. Ngoài ra tại đường giữa sân cũng có cột cờ cao 1m để giúp việc xác định mốc đơn giản hơn.

Như vậy với toàn bộ thông tin trên thì bạn có thể hiểu rõ được Football pitch là gì và một số tiêu chuẩn của một sân chơi Footbal pitch. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.