Khái niệm

Nên học thiết kế đồ họa trường nào uy tín chất lượng?

Trong những năm gần đây thiết kế đồ họa là một ngành học thu hút một lượng lớn các bạn thí sinh đăng ký học vì sự hấp dẫn của ngành nghề nghệ thuật công nghệ. Và để đáp ứng nhu cầu của xã hội nhiều trường đại học đã mở thêm ngành học này với hy vọng tạo ra một môi trường đào tạo thiết kế đồ họa trong thời đại 4.0. Thiết kế đồ họa học trường nào luôn là thắc mắc của nhiều bạn thí sinh. Để giải đáp thắc mắc hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé! Chúng tôi tin các bạn sẽ có được đáp án cho riêng mình đấy!

I. Bạn biết gì về thiết kế đồ họa?

Đúng như cái tên của nó thiết kế đồ họa chính là một loại hình nghệ thuật kết hợp giữa hình ảnh và chữ viết cùng các ý tưởng sáng tạo để tạo nên một thông điệp nhằm truyền đạt thông tin qua các phương tiện.

Thiết kế đồ họa kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ sáng tạo

Hay đơn giản là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp đến người xem, người nhìn. Đây là một loại hình nghệ thuật ứng dụng sử dụng công nghệ thông tin để truyền đạt thông tin hiệu quả và hiện đại. Vì thế ngành học này đòi hỏi khả năng thẩm mỹ cũng như đầu óc tư duy sáng tạo của người học.

Hiện nay ngành thiết kế đồ họa đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế cạnh tranh cao vì các doanh nghiệp hay các công ty đều cần tới thiết kế đồ họa để tạo ra những chiến lược tiếp thị ấn tượng với khán giả hay người dùng. Có thể nói đây là một ngành nghề rất hấp dẫn đấy!

II. Học thiết kế đồ họa sẽ học được gì?

Đến với ngành học này các bạn sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng về nghệ thuật, kỹ năng thiết kế, khả năng sử dụng phần mềm và ứng dụng các phần mềm đồ họa,.. hay các kiến thức về:

 • Kiến thức nền tảng về thiết kế: kiến thức về đồ họa, mỹ thuật như nguyên tắc thiết kế, thị giác, ý tưởng thiết kế, cách sử dụng màu, xây dựng bố cục,..
 • Rèn luyện những công cụ thiết kế như Illustrator, Photoshop, Indesign, After Effect, Premiere, Lightroom, 3D Max,….

Ngoài những kiến thức về chuyên môn các bạn sinh viên còn được rèn luyện những kiến thức kĩ năng mềm, hay làm việc nhóm, phân tích, phác thảo,.. để phục vụ cho công việc sau này!

III. Top những trường đào tạo thiết kế đồ họa chất lượng nhất

Bên cạnh những câu hỏi về ngành thiết kế đồ họa mà các bạn thí sinh hay thắc mắc như thiết kế đồ họa thi khối nào thì việc chọn trường để học thiết kế đồ họa luôn được rất nhiều bậc phụ huynh cũng như thí sinh quan tâm đến. Vậy hãy cùng chúng tôi điểm một số trường đào tạo ngành thiết kế đồ họa tốt nhất cả nước nhé!

1. Đại học Kiến trúc Hà Nội

Có thể nói Đại học Kiến trúc Hà Nội là một trong những trường đào tào hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng và thiết kế nói chung và ngành thiết kế đồ họa nói riêng tại Việt Nam. Bên cạnh vậy trường còn là trung tâm nghiên cứu, cố vấn thực hiện dự án cho doanh nghiệp lớn và Chính phủ.

Đại Học Kiến trúc Hà Nội – cơ sở đào tạo chất lượng hàng đầu

Sinh viên học thiết kế đồ họa tại đây sẽ có năng lực tư duy định hướng giải quyết những vấn đề thiết kế đi theo xu hướng xã hội và có thể làm việc tại các doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau,.. Với mức điểm chuẩn năm 2020 là 22,25 và học phí đào tạo tầm 318.000 VNĐ/ tín chỉ thì đây là ngôi trường được nhiều bạn nộp hồ sơ tuyển sinh đấy!

2. Đại học Mỹ Thuật Công nghiệp Hà Nội

Đại học Công nghiệp Mỹ Thuật Hà Nội giàu kinh nghiệm đào tạo thiết kế đồ họa

Đây là trường công lập chuyên đào tạo Mỹ thuật công nghiệp tại Hà Nội và thuộc trường top đào tạo về ngành thiết kế đồ họa khi đây là một trong những ngành truyền thống của trường  thu hút rất nhiều sinh viên theo học mỗi năm. Với đội ngũ giảng viên giỏi và giàu kinh nghiệm thì đây hứa hẹn là một môi trường đào tạo tốt cho các bạn yêu thích ngành thiết kế đồ họa.

Với điểm chuẩn 21,46 thì đây là mức điểm tầm trung các bạn yêu thích đồ họa có thể đăng ký được. (năm 2020)

3. Đại học Mỹ Thuật Việt Nam

Đại Học Mỹ Thuật Việt Nam là nơi sản sinh rất nhiều tài năng mỹ thuật cả nước

Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tiền thân là Trường Mỹ thuật Đông Dương là một trong những trường top đầu trong đào tạo những lĩnh vực của ngành Mỹ Thuật trong đó có lĩnh vực thiết kế đồ họa. Đây là môi trường sản sinh ra các họa sỹ tên tuổi hàng đầu ở Việt Nam như họa sĩ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Sáng, Nguyễn Đỗ Cung, Lương Xuân Nhị,..Vậy tại sao bạn không nhanh tay nộp hồ sơ vào trường này thôi nào?

4. Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương

Trường ĐH Sư Phạm Nghệ Thuật Trung ương là nơi đào tạo nghệ thuật đầu ngành

Là một ngôi trường đào tạo nhân lực với chuyên ngành thiết kế đồ họa chất lượng tại khu vực miền Bắc. Luôn đón đầu những xư hướng công nghệ thiết kế mới theo hướng thị trường sẽ giúp sinh viên có năng lực tư duy cũng như sáng tạo có được một tương lai tốt nhờ vào định hướng cũng như rèn luyện của trường.

Điểm chuẩn năm 2020 là 35 điểm

5. Trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh

Đại học Kiến trúc TPHCM là một trong những cơ sở đào tạo rất hấp dẫn thí sinh

Ngành đào tạo thiết kế đồ họa là một trong những ngành chủ chốt của khoa Mỹ thuật Công nghiệp từ những năm thành lập đến hiện nay. Được các giảng viên có chuyên môn cao được đào tạo ở nước ngoài thì các bạn sinh viên học tại đây sau khi ra trường sẽ đủ bản lĩnh tự tin mở các văn phòng thiết kế cho riêng mình hay làm việc tại các doanh nghiệp lớn.

Điểm chuẩn năm 2020: 25,4 điểm

6. Đại học Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh

Đại học Mỹ Thuật TP HCM với kinh nghiệm lâu năm trong đào tạo thiết kế đồ họa!

Đây là một trong những trường mỹ thuật lâu đời nhất của Việt Nam được thành lập năm 1975 khi sáp nhập Trường vẽ Gia Định và Trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Sài Gòn. Nơi đây chính là nơi đào tạo ra những thế hệ nhà thiết kế hội họa hàng đầu và nổi tiếng. Với chuyên ngành thiết kế đồ họa trường sẽ chú trọng vào đào tạo sự sáng tạo cho sinh viên không rập khuôn và áp dụng công nghệ trong đồ họa để sinh viên có thể làm việc tại các xưởng phim hoạt hình hoặc tự  sản xuất. Với điểm chuẩn 28,5 – 2020  (môn năng khiếu nhân đôi) các bạn thí sinh có thể chọn trường này làm nơi rèn rũa mình nhé!

7. Đại học RMIT Việt Nam – Trường có chất lượng đào tạo tốt nhất

Đại học RMIT hay Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (tiếng Anh: the Royal Melbourne Institute of Technology, viết tắt: RMIT) là một trong những trường đại học ÚC hoạt động ở Việt Nam nổi tiếng về chất lượng cũng như quy chuẩn quốc tế với đa ngành nghề trong đó có thiết kế đồ họa.

RMIT – Trường đại học với học phí đắt đỏ nhưng chất lượng đào tạo cao!

Học tại đây sinh viên sẽ được đào tạo từ căn bản đến nâng cao về khả năng cảm thụ mỹ thuật cũng như được tiếp xúc với nền hội họa hiện đại của nước ngoài. Thuộc top 10 trường có học phí đắt nhất tại Việt Nam (khoảng 290.000.000 VNĐ/ năm) thì “rich kid” học tại đây sẽ có một môi trường làm việc vô cùng rộng mở đương nhiên có cả môi trường làm việc nước ngoài đấy!

8. Đại học FPT 

Đại Học FPT là một trong những trường có chất lượng đào tạo tốt nhất Việt Nam

Đại học FPT là một trong những trường đào tạo ngành thiết kế đồ họa tốt nhất trong những trường dân lập Việt Nam. Luôn bắt kịp những xu thế hiện đại của công nghệ và đưa vào áp dụng hội họa hứa hẹn sẽ là môi trường đào tạo tiên tiến và quy chuẩn. Và đây cũng là một trong những trường có học phí cao của Việt Nam.

Bên cạnh đó các bạn có thể tham khảo các trường dân lập có chất lượng tốt khác như:

 • Đại học Hoa Sen
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Duy Tân

IV. Thiết kế đồ họa ra trường làm gì?

Thiết kế đồ họa ra trường với nghề nghiệp rộng mở!

Thiết kế đồ họa là một môi trường việc làm rất đa dạng phong phú cũng như rộng mở đấy! Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ làm tại các vị trí hay công việc như:

 • Nhà thiết kế đồ họa (Graphic Designer)
 • Nhà thiết kế quảng cáo (Advertising Designer)
 • Thiết kế sự kiện – truyền thông, thiết kế nhân vật, bối cảnh game, thiết kế layout web…tại các xưởng phim hay công ty truyền thông,..
 • Chuyên gia trong các tổ chức tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công thiết kế quảng cáo, xây dựng thương hiệu tại doanh nghiệp hay công ty truyền thông.
 • Giảng dạy tại các trường đại học,…
 • Nhà thiết kế xây dựng thương hiệu độc lập hay tự mở công ty thiết kế riêng của mình.

V. Lời kết

Hy vọng với những thông tin về ngành thiết kế đồ họa học trường nào sẽ giúp các bạn thí sinh và phụ huynh đang phân vân trong việc chọn trường có thể có một câu trả lời đúng nhất cho riêng mình! Đây cũng như là định hướng tốt cho tương lai các bạn đam mê với thiết kế đồ họa. Chúc các bạn thành công nhé!