Khái niệm

Thiết kế đồ họa thi khối nào? Tương lai nghề nghiệp ra sao?

Trong những năm trở lại ngành thiết kế đồ họa được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và định hướng là nghề nghiệp cho bản thân vì sự năng động, trẻ trung của ngành nghề này. Và trong đợt tuyển sinh năm nay cũng có rất nhiều bạn lựa chọn ngành học này. Vậy các bạn đã biết học thiết kế đồ họa thi khối nào chưa? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé!

I. Ngành thiết kế đồ họa là gì?

1. Vài nét về ngành thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa hiểu đơn giản là ngành học về thiết kế hay rõ hơn là thiết kế các thông điệp bằng hình ảnh để phục vụ cho hoạt động kinh doanh hay truyền thông, những sản phẩm này có tính thẩm mỹ, nghệ thuật rất cao.

Thiết kế đồ họa đi kèm công nghệ thông tin là một trong những xu thế của thời đại hiện nay khi ngành  nghề này yêu cầu cả chất xám và óc sáng tạo với đôi bàn tay khéo léo hay có thể nói đây là ngành nghề liên quan đến nghệ thuật kỹ thuật số.

Thiết kế đồ họa chính là nghệ thuật kết hợp cùng kỹ thuật!

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của các ngành kinh tế thì ngành thiết kế đồ họa càng trở nên thu hút và quan trọng hơn bất cứ lúc nào, một số doanh nghiệp sẽ cần sử dụng đồ họa để góp phần tiếp cận thị trường hay thúc đẩy quảng cáo. Ngoài ra thiết kế đồ họa còn giúp kết nối giữa sản phẩm và khách hàng tốt hơn nếu bạn tạo ra một logo hay bao bì đẹp mắt sẽ để lại ấn tượng với khách hàng rất lớn. Vì thế ngành thiết kế đồ họa là một ngành nghề luôn thiếu nhân lực.

2. Những ai phù hợp với ngành nghề này

Ngành nghề này là một ngành nghề cơ bản sẽ phụ thuộc vào tài năng và năng khiếu của bạn vậy còn có những yếu tổ nào biết bản thân mình có phù hợp với ngành này hay không?

 • Kĩ năng giao tiếp tốt: Đây là một yếu tố quan trọng giúp bạn truyền đạt ý tưởng với khách hàng hay với mọi người xung quanh. Giao tiếp tốt sẽ giúp bạn có trình bày ý tưởng và sự sáng tạo của mình một cách chuyên nghiệp nhất!
 • Đam mê nhiệt huyết: Bạn sẽ không phát huy được sự sáng tạo nếu bạn không có sự đam mê và nhiệt huyết với nghề đặc biệt đây là một công việc yêu cầu tính sáng tạo rất cao.
 • Cởi mở hòa đồng: Đương nhiên khi làm ngành nghề này bạn cần phải cởi mở, sẵn sàng tiếp nhận ý kiến khen chê từ người khác điều này sẽ giúp bạn thể hiện tài năng của mình mà không lo sợ điều gì từ người khác.
 • Kĩ năng giải quyết vấn đề tốt: Vì là thiết kế đồ họa nên cần sự logic và nhanh nhạy nếu bạn có thể dễ dàng giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn thì công việc này hoàn toàn phù hợp với bạn.
 • Cầu toàn: Một chút cầu toàn là yêu cầu của một người làm thiết kế sự cầu toàn sẽ khiến những ý tưởng của bạn trở nên hoàn hảo hơn.
 • Kiên nhẫn: Thiết kế yêu cầu sự tỉ mỉ kiên nhẫn nếu bạn nóng vội bạn không thể làm thiết kế được vì thiết kế là cả một quá trình sáng tạo và sai lầm.

II. Thiết kế đồ họa tuyển sinh khối nào?

Thiết kế đồ họa tuyển sinh có khối môn năng khiếu!

Bên cạnh những câu hỏi được thí sinh quan tâm đến ngành thiết kế đồ họa tìm hiểu như thiết kế đồ họa học trường nào thì thiết kế đồ họa tuyển sinh khối nào cũng là một trong những thắc mắc của các bạn. Vậy với ngành nghề nghệ thuật và kĩ thuật số này bạn sẽ có thể thi được khối nào để xét tuyển?

1. Khối thi tuyển chuyên ngành thiết đồ họa

2.1.1 Khối ngành năng khiếu được ưu tiên hơn cả

Môn năng khiếu hay môn vẽ chính là điều kiện tất êu mà nhiều thí sinh hướng tới khi lựa chọn ngành thiết kế đồ họa vì môn vẽ thí sinh có năng khiếu sẽ dễ có điểm hơn và đó là các khối H khối V như:

Khối HKhối V
H00: Văn, Hình họa mỹ thuật, Bố cục màuV00: Toán, Lý, Vẽ hình họa
H01: Toán, Văn, Vẽ mỹ thuậtV01: Toán, Văn, Vẽ hình họa
H02: Toán, Vẽ hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màuV02: Toán, Anh, Vẽ mỹ thuật
H03: Toán, Khoa học tự nhiên, Vẽ năng khiếuV04: Ngữ văn, Vật lý, Vẽ mỹ thuật
H04: Toán, Anh, Vẽ năng khiếuV05: Ngữ văn, Vật lý, Vẽ mỹ thuật
H05: Văn, Khoa học xã hội, Vẽ năng khiếuV06: Toán, Địa lý, Vẽ mỹ thuật
H06: Văn, Anh, Vẽ mỹ thuậtV08: Toán, Tiếng Nga, Vẽ mỹ thuật
H07: Toán, Hình Họa, Trang tríV09: Toán, Tiếng Nhật, Vẽ mỹ thuật
H08: Văn, Sử, Vẽ mỹ thuậtV10: Toán, Tiếng Pháp, Vẽ mỹ thuật

2.1.2 Một số khối thi khác không có môn năng khiếu

Nếu các bạn thí sinh đam mê với ngành thiết kế đồ hoa nhưng vẽ chưa được đẹp các bạn có thể mạnh dạn tuyển sinh các khối mà không có môn năng khiếu vì ngành nghề này là kết hợp giữa công nghệ và nghệ thuật chính vì thế các trường sẽ xét tuyển rộng mở với các khối như:

 • A1 ( Toán – Lý – Anh)
 • C01 (Toán, Văn, Lý)
 • C02 (Toán, Văn, Hóa)
 • C14 (Toán, Văn, Giáo dục công nhân)
 • D01 (Toán, Văn, Anh)
 • D10 (Toán – Anh – Địa lý)
 • D15 (Văn –  Anh – Địa lý)
 • D96 (Toán – Anh – Khoa học xã hội)

2. Một số trường tuyển sinh khối thi nào cho ngành thiết kế đồ họa?

Cùng xem một số trường đại học tuyển sinh khối ngành thiết kế đồ họa tuyển khối thi nào nhé!

Trường Đại HọcKhối ngànhĐiểm chuẩn năm 2020
Đại học Kiến trúc Hà NộiH0022.25
Đại học Mỹ thuật Công nghiệpH00, H0721.46
Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà NộiH00, H01, H02, H0815
Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương Hà NộiH0035 (2 môn năng khiếu nhân 2)
Đại học Kiến trúc TP.HCMH01, H0625.4
Đại học Mỹ thuật TP.HCMH0022
Đại học Tôn Đức ThắngH00, H01, H0230 (2 môn năng khiếu nhân 2)
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCMV07,V01, V02, V0823.75

III. Tương lai nghề nghiệp của ngành thiết kế đồ họa

Người làm thiết kế đồ họa đòi hỏi rất tỉ mỉ!

Ngành thiết kế đồ họa là một trong những ngành nghề có cơ hội việc làm mở rộng khi đang ngày càng thu hút nhân lực về chuyên môn thì bạn có thể đảm nhận các công việc khác nhau từ môi trường khác nhau.

Bạn có thể đảm nhận các công việc như chuyên viên thiết kế, làm việc tại các công ty quản cáo, xưởng sản xuất phim hoạt hình, cơ quan truyền hình,..hoặc nhận thiết kế đồ họa cho web, logo, nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. Cơ hội việc làm rất nhiều nếu bạn hay trau dồi kĩ năng cũng như luôn theo đuổi đam mê của mình.

Theo thống kê mới nhất thì ngành nghề này vẫn cần một lượng lớn nhân lực do càng ngày các doanh nghiệp hay công ty kinh doanh càng nhiều hơn và mức lương khởi điểm trung bình dao động 10 triệu/ tháng và tùy vào năng lực từng người đấy!

IV. Lời kết

Hy vọng với những thông tin về thiết kế đồ họa thi khối nào sẽ là những thông tin thú vị và hữu ích đối với các bạn quan tâm đến ngành thiết kế đồ họa có thể theo đuổi đam mê của bản thân và định hướng cho tương lai một cách tốt nhất. Đây là một ngành nghề rất hấp dẫn vì thế hãy cứ theo đuổi nó nhé! Chúc các bạn lựa chọn đúng!